You need the Option Tree plugin installed for this theme!
You can get it here: Option tree

Blog

}

Viewing post details...

สรุปผล Google Zeitgeist 2013 คนพูดถึงอะไรบ่อยที่สุด

  • 2889 Views
  • /
  • 0 Comments
  • /
  • in Research
  • /
  • by amornthep

ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดีปีใหม่ Happy New Year 2014 สำหรับทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความเรานะครับ

ก็ขอให้ทุกท่านและครอบครัวมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ตลอดปี 2014 และตลอดไปนะครับ :)

 

เรากลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อปลายปีที่แล้วทาง Google ก็ได้ออกผลการวิเคราะห์คำค้นหาในรอบปี 2013 มา (Google Zeitgeist 2013) วันนี้ผมจะมาย่อยข้อมูลสรุปผลให้เข้าใจง่ายกันมากขึ้นนะครับ ตามแต่ละประเด็นดังนี้

 

1. คนไทยใช้เน็ตวันละ 9.8 ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลากับเรื่อง Entertainment มากที่สุด รองลงมาคือให้ความสำคัญกับการหาข้อมูลผ่าน Internet ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการ

 

2. คำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงประจำปี คือ เดี่ยว 10, คุณชายพุฒิภัทร, พี่มากพระโขนง, ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น, ทองเนื้อเก้า, iPhone 5S … ซึ่งยิ่งตอกย้ำไปว่าคนส่วนใหญ่จะให้เวลากับเรื่อง Entertainment เป็นหลัก (หรืออาจจะเป็นการหา Torrent โหลดก็ไม่รู้ :p )

 

3. แบรนด์ที่ได้รับการค้นหาบ่อยสุด ก็คือ แอร์เอเชีย, นกแอร์, ดีแทค, ซัมซุง และ เอไอเอส ซึ่งทาง Google ให้แนวคิดที่ว่า สาเหตุที่แบรนด์เหล่านี้ติดอันดับก็เพราะว่า เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ลูกค้า รวมถึงการ Update Content และการตลาด Digital จึงทำให้ผลการค้นหาของแบรนด์เหล่านี้อยู่อันดับต้นๆ และผู้คนพบเจอบ่อย โดยไม่น่าจะแปลกใจถ้า อันดับที่ 6-10 ก็เป็นแบรนด์ที่เราเห็นการตลาด Digital ของเค้าอยู่บ่อยๆ เช่นกัน ทั้งทาง Web ดังๆ หรือไม่ว่าจะเป็น BTS, MRT โดยอันดับ 6-10 ก็คือ กสิกรไทย, ไปรษณีย์ไทย, การบินไทย, ธนาคารกรุงเทพ และ Major Cineplex

 

4. มามองมุมในการเลือกซื้อสินค้นกันบ้าง ตอนแรกคิดว่าพวกโทรศัพท์มือถือ Gadget น่าจะได้รับความนิยมค้นหามากที่สุด แต่ผลออกมาปรากฏว่าเป็น “รถยนต์” ที่ได้รับการค้นหาบ่อยที่สุด โดยกระแส 5 อันดับแรกก็คือ Vios, Nissan Pulsar, Isuzu Mu X, Mitsubishi Attrage, Accord 2013 ซึ่งเมื่อแต่ละแบรนด์รู้ว่าสินค้าของตัวเองเป็นที่สนใจของผู้บริโภคแล้ว ขั้นต่อไปก็ควรจะต้องเริ่มรับฟังเสียงและความคิดเห็นของลูกค้ามากขึ้น เพื่อที่จะทำให้เกิด Word Of Mouth ในทางที่ดีของสินค้าตัวเองให้มากที่สุด

 

5. ในเรื่องของละครยอดฮิตนั้น เป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “คุณชายพุฒิภัทร” ตามมาด้วยซีรีย์กระแสแรง “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” และทองเนื้อเก้า ตามลำดับ

 

6. มาดูในส่วนภาพยนตร์กันบ้าง ไม่แน่แปลกใจที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็น พี่มากพระโขนง ที่กวาดรายได้ไปได้หลายร้อยล้านบาท ตามมาห่างๆเป็น จันดารา, แหยมยโสธร 3, คู่กรรม และคุณนายโฮ

 

กล่าาวโดยสรุปก็คือ ทาง Google แจ้งว่า เนื่องจากคนไทยใช้เน็ตกันมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน จึงเป็นเหตุผลให้แต่ละแบรนด์ต้องหันเข้าสู่ Digital มากขึ้น ซึ่งปีที่แล้วเราก็จะเห็นกระแสการตลาดผ่าน Youtube เช่น ฮอร์โมนส์ รวมถึงทางด้านกสิกรไทย ที่เข้าเป็นพันธมิตรกับทาง Line ออกมา

 

โดยส่วนตัวก็เห็นด้วยกับทาง Google และคิดว่าในปีนี้การแข่งขันทาง Digital ก็คงจะดุเดือดยิ่งขึ้น และน่าจะเห็นหลายๆแบนรด์ผันตัวเองเข้ามาสู่ยุค Social Network และ Digital Media กันครับ

ที่มา: Google Zeitgeist 2013

Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Open
Ventek International, Thailand.
Privacy Policies